Chia sẻ

 • Hầu hết trong chúng ta làm việc với Excel vì khả năng tính toán của các hàm số mà chưa biết đến phương thức xử lý dữ liệu bằng SQL. Cách sử dụng trong phạm vi như vậy dù là người thành thạo cũng bị giới hạn.
   
 • SQL (Structure Query Language – ngôn ngữ có tính chất truy vấn) là loại ngôn ngữ dùng để tương tác với dữ liệu, cho phép người dùng lấy dữ liệu ra nhanh chóng từ một cơ sở dữ liệu (có thể là một bảng tính Excel, hoặc CSDL của các phần mềm kế toán, nhân sự, ngân hàng,..) từ đó phục vụ cho nhu cầu phân tích (lập các loại báo cáo) theo mục đích của người sử dụng.
   
 • SQL là ngôn ngữ đơn giản, và thông dụng với giới phần mềm nhưng lại rất xa lạ với hầu hết những người làm văn phòng, nguyên nhân do Excel không được trang bị tính năng này cho mục đích ứng dụng.
   
 • Ngôn ngữ SQL là từ viết tắt trong tiếng Anh là Structured Query Language, SQL là một ngôn ngữ truy vấn (trích lọc) dữ liệu mang tính cấu trúc giúp lấy dữ liệu từ một cơ sở dữ liệu (có thể là một bảng tính Excel, hoặc CSDL của các phần mềm kế toán, nhân sự, ngân hàng,..) từ đó phục vụ cho nhu cầu phân tích (lập các loại báo cáo) theo mục đích của người sử dụng.
   
 • Giá trị và sức mạnh của ngôn ngữ SQL trên bảng tính Excel là vô cùng to lớn. Tuy Excel vẫn cho phép khai thác các câu lệnh trong SQL, nhưng khá khó sử dụng hoặc để có thể khai thác được ngôn ngữ SQL này đòi hỏi người sử dụng phải nắm được kỹ thuật lập trình. Nhưng hầu hết những người làm nghiệp vụ đều không hề biết về lập trình. Nếu đánh đổi bằng việc phải học để tự thực hiện các công việc hiện tại người sử dụng sẽ phải đánh đổi bằng rất nhiều chi phí thời gian, công sức và nếu có học được kỹ thuật lập trình thì việc việc lập các báo cáo cũng khá phức tạp, chỉnh sửa mỗi báo cáo sẽ chiếm rất nhiều thời gian và dễ xảy ra sai sót.
   
 • Thực sự, SQL rất đơn giản. Bạn chỉ cần 2 ngày để học và thực hành những mệnh đề SQL quan trọng nhất và tính năng truy vấn đặc biệt của MINI MIS, bạn sẽ khai thác được các giá trị và sức mạnh của SEQUENCE kết hợp với bảng tính Excel.
   
 • Phần mềm MINI.MIS hoạt động trong Excel cung cấp chức năng xử lý dữ liệu bằng SQL, nhiều hàm số mở rộng cung cấp giải pháp tổng hợp xử lý báo cáo đơn giản và chính xác hơn.
   
 • MINI.MIS có chức năng đa truy vấn để đáp ứng được yêu cầu thực tế của kế toán quản trị, thống kê, tài chính đòi hỏi để thực hiện được các xử lý dữ liệu phức tạp và lặp đi lặp lại; không bị giới hạn về số lượng nội dung và nguồn dữ liệu (file, sheet).
   
 • Việc áp dụng MINI.MIS sẽ có hiệu quả rõ rệt với những loại công việc mang tính chất tổng hợp hợp nhất, công việc xử lý dữ liệu có tính lặp lại, công việc làm báo cáo trực tiếp từ dữ liệu gốc (live) hoặc cần xử lý dữ liệu rất lớn, và thậm chí là những cấu trúc dữ liệu không đồng nhất, phức tạp như các mô hình tài chính

  ____________________________________________________________________________________________________________
 • Sự ra đời của ngôn ngữ máy tính SQL.

  Tháng 6/1970, IBM đã cho ra đời một mô hình tiêu chuẩn cho hệ thống cơ sở dữ liệu quan hệ và được phổ biến rộng rãi. Đến giữa những năm 1970, một nhóm các nhà nghiên cứu của IBM tại San Jose đã phát triển một hệ thốn cơ sở dữ liệu gọi là “Hệ thống R” dựa trên các mô hình đã công bố trước đó. SQL được thiết kế để quản lý và truy lục dữ liệu được lưu trữ trong “Hệ thống R” với cái tên ban đầu là Structured English Query Language (SEQUEL), nhưng vì SEQUEL trùng với tên của một hãng máy bay của UK nên được rút gọn lại thành SQL.

  Năm 1974 có thể nói là giai đoạn đầu SQL phát triển và sau đó đã được chứng thực nhiều lợi ích mang lại và tính thực tiễn của hệ thống, từ đây IBM bắt đầu cải tổ và bổ sung thêm để nâng cấp SQL ngày một tân tiến hơn, nguồn gốc vẫn dựa trên hệ thống R. Từ đây, các sản phẩm thương mại khác cũng được phát kiến theo như System/38 (1978), SQL/DS (1981) và DB2 (1983).

   

  Tiện ích của ngôn ngữ SQL.

  SQL là loại ngôn ngữ phân tích dữ liệu đơn giản và hiệu quả nhất. Do quy trình sử dụng không mấy khó khăn, nên đối với những ai không có thời gian tìm hiểu về công nghệ thông tin thì có thể sử dụng SQL để phân tích hàng tá công việc của mình, nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả, đơn giản.

  Bên cạnh đó, hầu hết các ngôn ngữ lập trình cấp cao đều hỗ trợ SQL, ví dụ như MS Visual Basic, MS Access, MS Visual Foxpro, DBase, DB2, Paradox, Oracle…. đều có thể sử dụng SQL cho phân tích dữ liệu hiệu quả. Đặc biệt hiện nay, SQL sử dụng được cả trên máy tính theo mô hình khách/chủ với những phần mềm SQL mới được ra đời tân tiến hơn thay vì đơn lẻ như trước. Ở các mô hình cao cấp hơn, toàn bộ dữ liệu được xử lý bằng SQL, và cũng có thể dùng inner join trong sql để đơn giản hóa giao diện dữ liệu lại.

  Trong thế giới hiện đại ngày nay, sự hát triển của internet càng chứng minh được vai trò không thể thay thế của ngôn ngữ SQL. Đa phần doanh nghiệp chọn định hướng website làm cửa hàng kinh doanh ảo nhưng mang lại một số lợi ích cho cả khách hàng và doanh nghiệp, website đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với doanh nghiệp. Nhu cầu thiết kế web từ đó cũng tang theo, những trang web động có nội dung lấy từ CSDL, SQL chính là cầu nối giữa CSDL và website, góp phần tạo nên những trang web động bắt mắt, thu hút hơn. SQL cũng là công cụ cập nhật thong tin cho CSDL đó để hiển thị kết quả lên trang web.

  SQL hiện nay khá phổ biến và dễ sử dụng, hầu như nó góp mặt trong mọi ngành nghề và lĩnh vực hiện nay, hỗ trợ các công tác người dung cực lỳ hiệu quả, chính xác, nhanh chóng.

  SQL trong ứng dụng bảng.

  SQL hầu như đáp ứng được các yêu cầu về cập nhật, phân tích dữ liệu từ các bảng, giúp chọn lọc một số cột nhất định trong bảng bởi khi sử dụng, chúng ta không sử dụng hết tất cả cột trong bảng tính, khi đó SQL sẽ giúp bạn tách chúng ta để chọn lựa những cột cần thiết. Bên cạnh đó còn có tác dụng lọc và sắp xếp bản ghi theo các tiêu chuẩn khác nhau, thuận tiện cho người dung thuận tiện quản lý CSDL.

  Tất cả các thao tác trên bảng từ đơn giản đến phức tạp như kết hợp bảng theo chiều ngang, dọc, tạo bảng mới, thay đổi cấu trúc bảng, thực hiện các tính toán thống kê, kết nối dữ liệu máy chủ, kết hợp website với CSDL,…đều được xử lý bằng ngôn ngữ SQL, rất tiện ích phải không?

  Sử dụng SQL có rất nhiều lợi thế như câu lệnh đơn giản, dễ nhớ, không mắc lỗi, độc lập và ngắn gọn, tốc độ được tối ưu nhờ công nghệ nên đã cải tiến gấp nhiều lần, những yêu cầu phức tạp trong công việc cũng không dễ làm khó bạn khi có SQL hỗ trợ. Bên cạnh đó còn tiết kiệm rất nhiều thời gian cho bạn khi không thực sự “có duyên” với IT. Đặc biệt, không nhớ cú pháp câu lệnh SQL cũng có thể tạo được các Query phức tạp mà bạn có thể sao chép dung dần.

  Sử dụng SQL tiện ích như thế nhưng cần có sự kết hợp với một số công cụ lập trình khác để đạt hiệu quả tối đa, không thể phụ thuộc vào một mình hệ thống SQL được, các chuyên gia thì luôn đặt mình ở thế chủ động trong mọi việc.